VU CÁO VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỰ DO, FREEDOM HOUSE CỐ TÌNH LỜ ĐI THỰC TẾ ĐỂ BỊA ĐẶT

“Báo cáo tự do thế giới 2021” mà tổ chức Freedom House tung ra tiếp tục thể hiện những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật về Việt Nam.

Theo báo cáo này thì mức độ tự do của Việt Nam ở mức 19/100 điểm, tụt lùi 1 điểm so với báo cáo cũng của tổ chức này năm 2020.

Cụ thể, năm nay, Việt Nam ở mức 3 điểm về các quyền tự do chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự, là quốc gia có điểm số áp chót Đông Nam Á. Trong đó, một chỉ số đáng chú ý như tự do Internet – Việt Nam chỉ ở mức 22/100 điểm, đứng ở vị trí rất thấp, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Philippines…

Và như thường lệ, một số trang tin tức, diễn đàn có nguồn gốc nước ngoài, vốn thiếu thiện chí với Việt Nam, đã chớp lấy thông tin sai lệch này để khai thác, đưa tin, kèm theo phỏng vấn một vài phần tử phản động lưu vong, với nội dung mang chủ ý rõ ràng muốn chống phá Việt Nam.

Những bài phỏng vấn, bình luận này chỉ có mục đích duy nhất là đồng lõa với sự quy chụp của Freedom House, và coi đó là cái cớ để tiếp tục vu khống Việt Nam.

Thực tế cho thấy là từ nhiều năm nay, Freedom House đã luôn đặt Việt Nam vào trong nhóm các nước mà họ gọi là Không có quyền tự do. Thiết nghĩ, một đất nước có tự do hay không thì chỉ chính đa số những người dân của đất nước đó mới biết được chứ không thể là một tổ chức nào đó ở cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất nhưng cứ hàng năm đưa ra đánh giá, phán xét mà không hề dựa trên tình hình thực tế về cuộc sống của người dân ở Việt Nam.

Sự phi lý trong báo cáo của Freedom House về Việt Nam

Ở đây có một nghịch lý là trong khi Freedom House cứ rêu rao từ năm nay qua năm khác là Việt Nam không có tự do, hạ thấp điểm cho việc thực hiện các quyền con người ở Việt Nam thì ngược lại các đánh giá của Liên Hợp Quốc – Tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh lại luôn coi Việt Nam như một điểm sáng về phát triển con người, trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo, về công bằng và tiến bộ XH.

Năm 2020, trong đại dịch COVID-19, khi Freedom House coi Việt Nam như một nhà tù, là nước không có tự do, thì thế giới lại luôn nhắc đến thành công của Việt Nam khi luôn đặt người dân lên mối quan tâm hàng đầu.

Cũng trong năm 2020, Liên Hợp Quốc đã đưa Việt Nam vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao trên thế giới.

Theo báo cáo năm 2020 của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc UNDP, Việt Nam đã vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao trên thế giới, xếp thứ 117/ 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 1990 đến 2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới.

Trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã có bước tiến dài trong việc cải thiện và đảm bảo quyền con người, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cụ thể, Việt Nam là một trong số những quốc gia đã về đích sớm trong nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc và đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, trải qua 3 chu kỳ của Cơ chế UPR – một tiến trình rà soát định kỳ việc thực hiện nhân quyền của tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã chấp nhận phần lớn trong tổng số hơn 600 khuyến nghị nhận được, và đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực đảm bảo quyền cơ bản và trao cơ hội phát triển cho người dân.

Tuy nhiên, đi ngược lại tất cả những thực tế đó, tổ chức Freedom House hằng năm vẫn đưa ra một phán xét không thay đổi: xếp Việt Nam vào những nước “không có tự do” và thậm chí đánh tụt điểm về cái gọi là “mức độ tự do”.

Điều đáng nói là, tổ chức này lại không đưa ra thêm bất cứ căn cứ cụ thể nào ngoài loạt tiêu chí đánh giá rất mơ hồ mà họ tự sản xuất ra.

Với động cơ chính trị như vậy thì thiết nghĩ không cần phải bàn luận về tính khách quan trong các báo cáo của Freedom House, đặc biệt đối với các quốc gia nằm trong “tầm ngắm” chống phá của họ. Trong bản báo cáo năm nay, có 64 quốc gia và vùng lãnh thổ bị tổ chức này đánh giá là “không có tự do”. Rất nhiều quốc gia trong đó đã lên tiếng phản đối và vạch trần sự vô lý, vô giá trị của báo cáo này.

Đây không phải là lần đầu tiên Freedom House đưa ra báo cáo thiếu khách quan, sai lệch, thậm chí là quy chụp về tình hình nhân quyền ở các nước, trong đó có Việt Nam.

Rõ ràng với câu hỏi: tổ chức Freedom House có biết tình hình thực tế ở Việt Nam khi đưa báo cáo ra hay không? Thì câu trả lời là họ biết, và thậm chí biết rất rõ! Nhưng họ vẫn cố tình làm ngơ để xuyên tạc tình hình tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Vì mục đích của họ là giật dây, tiếp sức, tạo cái cớ cho các thế lực chống đối Việt Nam.

Năm 2020, khi cả thế giới biến động vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì ở Việt Nam, người dân được sống trong một môi trường có thể nói là “đáng mơ ước” với rất nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia tiên tiến. Rất nhiều người Việt Nam sinh sống, học tập tại nước ngoài, và cả công dân nước ngoài đều mong muốn nhập cảnh vào Việt Nam nhằm tránh dịch.

Nếu Việt Nam là một đất nước “không có tự do” như tổ chức Freedom House quy chụp thì tại sao có thể thu hút nhiều người trở về như vậy? Những người Việt làm việc, học tập ngắn hạn ở nước ngoài đã đành, Việt Nam là nhà của họ. Nhưng những người Việt đã sinh sống ở nước ngoài hay người nước ngoài, tại sao họ chọn đến Việt Nam? Lẽ nào để đổi lấy sự kìm kẹp trong một đất nước “không có tự do”? Thiết nghĩ, câu hỏi này ai cũng có thể trả lời!

VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *