Việt Nam – đất nước chống dịch hàng đầu thế giới

Tờ Politico (Mỹ) xếp hạng 30 quốc gia hàng đầu trong việc khống chế dịch bệnh dựa trên các kết quả y tế và tác động kinh tế của COVID-19.

📊 Bảng đánh giá này dựa căn cứ vào thống kê những điểm mấu chốt của các quốc gia như các hiệu quả chống dịch, biện pháp chống dịch được áp dụng và những tác động kinh tế của chúng.

Politico cho biết, họ xếp hạng dựa trên việc tham khảo số liệu thống kê chính thức về dịch bệnh từ Worldometer, Đại học Johns Hopkins và từ các nghiên cứu riêng của tòa soạn.

📌 Các nước áp dụng biện pháp hạn chế ở mức nghiêm ngặt (viền hồng đỏ)

Các quốc gia trong danh mục này đang duy trì việc áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt ở trong nước, ngoại trừ việc di chuyển để mua đồ thiết yếu bên ngoài. Tuy nhiên, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và có giấy phép đồng ý cho ra ngoài.

Hầu hết các trung tâm thương mại đều phải đóng cửa bao gồm quán bar, nhà hàng, trường học, doanh nghiệp… ngoại trừ dịch vụ thực phẩm và nhà thuốc. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao, tôn giáo và các cuộc tụ tập nơi đông người đều bị cấm. Việc đi lại trong và ngoài nước đều bị hạn chế, ngoại trừ các công việc thiết yếu chỉ có thể làm việc bên ngoài.

📌 Các nước áp dụng biện pháp hạn chế ở mức vừa (viền màu cam)

Tại các quốc gia này, người dân được phép rời khỏi nhà, miễn là họ phải tuân thủ theo các hướng dẫn giãn cách xã hội, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Các cuộc tụ tập ít người vẫn được diễn ra. Một số cửa hàng thương mại vẫn có thể hoạt động nhưng còn hạn chế. Một số trường học đóng cửa, một số khác có thể phân chia lớp học theo ca. Người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà và việc đeo khẩu trang được khuyến khích thay vì bắt buộc.

📌 Các nước áp dụng biện pháp hạn chế ở mức nhẹ (viền màu xanh)

Các quốc gia này cho phép hầu hết các doanh nghiệp, văn phòng và trường học được mở cửa, một số nơi chỉ giảm công suất làm việc. Các sự kiện, hoạt động lớn bị hạn chế. Việt Nam là quốc gia nằm ở trong vùng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *