Thiếu nữ khoe ăn trứng rùa biển trên mạng xã hội gây phẫn nộ dư luận

Trên trang Instagram của mình, một cô gái khoe rằng trong chuyến đi du lịch Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), đã nhờ người mua và luộc ăn trứng rùa biển (thuộc loại sinh vật biển được bảo vệ cấp độ cao) khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ.

Trên trang Instagram của mình, một cô gái khoe rằng trong chuyến đi du lịch Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), đã nhờ người mua và luộc ăn trứng rùa biển (thuộc loại sinh vật biển được bảo vệ cấp độ cao) khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ.

Vụ việc được một tài khoản Facebook chia sẻ kèm thêm một số tấm hình chụp lại từ tài khoản Instagram của cô gái nọ và dòng trao đổi qua lại giữa cô này và một người bạn, qua đó cô nàng cho biết đã nhờ người mua giùm trứng vích hay rùa biển (dù biết là bị cấm), rồi luộc ăn vì “bổ lắm”.

Ảnh chụp tài khoản instagram của cô gái nói về việc ăn trứng rùa biển

Được biết, Việt Nam là nơi cư trú của 5 loài rùa biển: Rùa da, Rùa xanh/Vích, Đồi mồi, Quản đồng và Đồi mồi dứa. Tất cả các loài này đều được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Dù vậy, các loài rùa biển của Việt Nam hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng mà nguyên nhân phần lớn gây ra bởi các hoạt động của con người. Nhiều người khi biết sự việc đã bày tỏ bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý hành vi tiêu thụ trứng rùa biển của cô gái cũng như người đã cung cấp trứng.

Một trong những loài rùa biển quý hiếm ở Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

Tuy nhiên, trước phản ứng có phần gay gắt của cộng đồng mạng, cô gái cho biết sự thật chỉ là lời “chém gió” với bạn bè, hình ảnh trứng rùa biển là do cô tải từ trên mạng. Đồng thời, nếu cơ quan chức năng vào cuộc, cô sẵn sàng hợp tác điều tra để làm rõ. Cô mong cộng đồng mạng ngừng việc chửi bới khi chưa rõ đầu đuôi câu chuyện vì làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống người khác.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV – nơi tiếp nhận các trường hợp vi phạm và đấu tranh chống nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép – cho biết: Theo Nghị định 160/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, rùa biển thuộc một trong những nhóm loài động vật được bảo vệ cao nhất trong pháp luật Việt Nam. Đối với các trường hợp săn bắt, giết hại, vận chuyển… có thể bị xem xét khởi tố hình sự lên đến 15 năm tù.

“Hiện ENV đang xác minh sự việc và cân nhắc phương thức xử lý nếu phát hiện vi phạm”, đại diện đơn vị này này nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *