Đã có danh sách thí sinh được sửa điểm trong vụ gian lận kỳ thi THPT 2018 ở Hòa Bình

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) được sửa điểm thi. Đáng chú ý, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) được sửa điểm thi. Đáng chú ý, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi danh sách thí sinh được sửa điểm thi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để cập nhật lại điểm lên hệ thống phần mềm tuyển sinh.

Sau khi điểm thật được trả lại, số thí sinh được nâng điểm đã được xác định rõ ràng, thì kết quả xét tuyển đại học liệu có thay đổi? Những sinh viên “ngồi nhầm chỗ” sẽ bị xử lý ra sao? Đây là băn khoăn của nhiều người liên quan đến vụ việc này.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo –GDĐT), những sinh viên “ngồi nhầm chỗ” sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế thi. Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các trường đại học, học viện trên cả nước về việc xử lý kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an.

Hiện Bộ đã yêu cầu Sở GDĐT Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê của cơ quan điều tra để cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 để báo cáo Bộ GDĐT. Đồng thời, Sở GDĐT Hòa Bình phải thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan trước ngày 20.3.2019.

Hiện các trường đại học đều đang chờ điểm thật của các thí sinh ở Hòa Bình được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh, để trường có thể sàng lọc, từ đó có hướng xử lý với những thí sinh gian lận điểm.

Đại diện Học viện Ngân hàng, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, sẽ có hình thức kỉ luật nếu phát hiện sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình. Về nguyên tắc, những em bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị buộc thôi học.

Nhiều trường khẳng định nếu sau khi điểm thi ở Hòa Bình được cập nhật, phát hiện sinh viên của trường mình nằm trong danh sách được nâng điểm thi, các trường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm. Nếu thí sinh đã trúng tuyển vào trường nhưng điểm cập nhật sau đó bị giảm không đạt điểm chuẩn vào trường thì sẽ không công nhận trúng tuyển.

Video: Toàn cảnh gian lận thi cử THPT 2018. Nguồn: Lao Động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *