VÌ SAO HIẾN MÁU “MIỄN PHÍ” MÀ TRUYỀN MÁU LẠI “KHÔNG MIỄN PHÍ”?

Vậy, để một lượng máu được hiến đến tay người nhận máu phải trải qua những quá trình, công đoạn, thủ tục như thế nào? Tại sao máu được hiến là miễn phí nhưng đến tay người nhận máu lại mất phí?

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện: “Tại sao hiến máu thì không được tiền mà muốn truyền máu thì lại phải mất tiền???”. Nhiều kẻ ác ý vu khống cán bộ y tế “ăn máu, bán máu, lấy máu được hiến miễn phí để bán lại cho người bệnh nhằm thu lợi bất chính“. Điều này gây hoang mang cho xã hội, tạo tâm lý nghi ngờ cho người dân, gây ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động hiến máu cứu người.

Vậy, để một lượng máu được hiến đến tay người nhận máu phải trải qua những quá trình, công đoạn, thủ tục như thế nào? Tại sao máu được hiến là miễn phí nhưng đến tay người nhận máu lại mất phí? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máu sau khi được hiến có “đường đi” như thế nào?

Để có được mỗi lít máu dùng được, Nhà nước phải bù lỗ khá nhiều cho việc thu nhận, xử lý và bảo quản, chứ không đơn giản là ‘xin được’ từ người này rồi ‘đem bán’ cho bệnh nhân như nhiều người vẫn lầm tưởng…Trên thực tế, không phải tất cả lượng máu thu được từ các chương trình hiến máu nhân đạo là đều có thể giữ lại sử dụng. Các đơn vị máu sau khi thu nhận sẽ được chuyển về Ngân hàng máu để tiến hành sàng lọc, sản xuất, bảo quản và phân phối.

Trước tiên, chúng sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc máu bằng kỹ thuật Elisa với hai loại xét nghiệm: Xét nghiệm nhóm máu để phân thành hai hệ nhóm máu ABO và Rh+; xét nghiệm sàng lọc virus, bao gồm virus viêm gan B, viêm gan C, virus HIV, ký sinh trùng sốt rét, vi khuẩn giang mai,… Máu sau khi sàng lọc đạt yêu cầu xong sẽ được đưa vào sản xuất thành các sản phẩm khác nhau, bao gồm: Khối Hồng cầu, khối Tiểu cầu, khối Huyết tương và khối Bạch cầu để đảm bảo tiêu chí “người bệnh thiếu gì truyền nấy”.

Sau đó, các sản phẩm máu sẽ được đưa vào bảo quản theo tiêu chuẩn nhiệt độ riêng cụ thể để chờ đến khi sử dụng. Huyết tương có thời gian bảo quản lâu nhất, lên tới một năm ở nhiệt độ âm 25oC. Tiểu cầu với thời gian bảo quản 3-5 ngày ở nhiệt độ 20-24oC dùng để truyền cho bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu. Hồng cầu có thời hạn sử dụng 42 ngày ở nhiệt độ 2-4oC dùng truyền cho bệnh nhân thiếu máu.

Cả nước hiện nay có 4 trung tâm truyền máu ở Hà Nội, Huế, Chợ Rẫy – tp. HCM và Cần Thơ. Riêng tại Hà Nội, Viện huyết học – truyền máu Trung ương chịu trách nhiệm cung cấp máu cho 54 bệnh viện và 16 tỉnh /thành khu vực phía Bắc.

Tại sao máu hiến nhân đạo lại được bán với giá cao?

Như đã nói ở trên, thực tế là các đơn vị máu sau khi được hiến sẽ còn phải trải qua nhiều khâu xử lý trước khi sử dụng được cho bệnh nhân, hơn nữa, quá trình bảo quản trong ngân hàng máu cũng khá tốn kém chi phí vì đòi hỏi cần đến hệ thống bảo quản hiện đại. Một đơn vị máu hiến cần một bộ 04 bịch chứa máu/ người hiến (với chi phí khoảng 20USD); chi phí xét nghiệm phân tử sàng lọc HIV ít nhất là 1,2 triệu đồng/ đơn vị máu, các chi phí xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, HPV… cũng ít nhất 500 nghìn đồng. Việc bảo quản lưu trữ với trang thiết bị chuyên dụng, mỗi loại chế phẩm máu sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ và thiết bị khác nhau, việc vận chuyển, hóa chất, sinh phẩm để xét nghiệm hòa hợp trước khi truyền máu… dẫn đến việc một đơn vị máu khi đến tay người bệnh cần truyền sẽ tăng chi phí là điều hợp lý.

Hãy nghĩ về thực trạng thiếu máu ở các bệnh viện hiện nay. Máu được mua, được hiến tặng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Ngay đến cả lượng máu thu được từ Lễ hội Xuân Hồng – chương trình tình nguyện hiến máu lớn nhất hiện nay, cũng chỉ đủ đáp ứng được nhu cầu máu trong vòng một tuần.

Hiếm nguồn máu, đắt đỏ chi phí cổ động, thu mua, xét nghiệm (máy móc, hóa chất nhập khẩu..), bảo quản, thủ thuật truyền,… chính là yếu tố khiến cho giá máu cao lên đến vài triệu cho một đơn vị mà nhiều người vẫn không có mà mua để dùng. Có được một đơn vị máu thì coi như là có thể cứu sống được một mạng người. Mà mạng người thì không thể nào so đo chuyện cao thấp được!

Nói như vậy không có nghĩa là toàn bộ chi phí cho việc truyền máu đều đổ lên bệnh nhân cần truyền máu. Phải hiểu giá thành mà bệnh nhân phải trả cho mỗi đơn vị máu đã được kéo giảm do chính sách trợ giá một phần của Nhà nước. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả theo bảo hiểm, còn đối với những bệnh nhân thuộc diện nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được Nhà nước chi trả toàn bộ.

Theo thống kê của Ngân hàng máu Việt Nam thì mỗi năm, các bệnh viện trong nước cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu, nhưng thực tế lượng máu nhận được chỉ xấp xỉ 1 triệu đơn vị, mới đáp ứng được khoảng 53% nhu cầu sử dụng. Mặt khác, số lượng người tham gia hiến máu hiện nay chỉ khoảng 700.000 người trên 95 triệu dân, tính ra tỷ lệ chưa đạt đến 1%. Quả thật là những con số đáng buồn!

Hiến máu là cứu người, sao có những kẻ cứ phải so đo thiệt hơn? Máu cứu người đã hiếm, số người tham gia hiến máu cũng ít, sao có người chẳng những không tham gia mà còn tuyên truyền xuyên tạc. Điều này chẳng những gây hoang mang cho xã hội, tạo tâm lý nghi ngờ cho người dân, mà còn gây ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động hiến máu cứu người .

MỖI GIỌT MÁU CHO ĐI, MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *