“TÍN DỤNG ĐEN” LÀ GÌ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG?

“Tín dụng đen” – một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Khi nhu cầu sử dụng tiền của nhiều người tăng lên thì cũng là cơ hội để những kẻ xấu trục lợi. Lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế mà nhiều người đã vô tình sập bẫy “tín dụng đen” để rồi phải lâm vào cảnh tiền mất tật mang, khó khăn chồng chất. Vậy “tín dụng đen” là gì? Phương thức, thủ đoạn của nó ra sao và làm cách nào để tránh bẫy “tín dụng đen”? Hãy cùng tìm hiểu ngay với bài viết sau:

“TÍN DỤNG ĐEN” LÀ GÌ?

Hiện nay, không có bất cứ định nghĩa “tín dụng đen” nào là chính thống. Tên gọi “tín dụng đen” xuất phát từ những tín dụng không tốt, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng nên người ta đã thêm nhân tố “đen” vào chữ “tín dụng” để thể hiện bản chất của nó. Có thể hiểu “tín dụng đen” là hoạt động cho vay bất hợp pháp với mức lãi suất cao “cắt cổ”, vượt mức trần lãi suất quy định của Nhà nước nhiều lần, không thông qua hệ thống Ngân hàng, không đăng ký kinh doanh cũng như chưa được cấp phép và chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước nào.

Nếu “tín dụng trắng” có tính pháp lý để bảo vệ người vay và người cho vay thì “tín dụng đen” hoàn toàn nằm ngoài pháp luật. “Tín dụng đen” không được kiểm soát cũng không bảo vệ người vay. Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

“TÍN DỤNG ĐEN” HOẠT ĐỘNG BẰNG NHỮNG PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN NÀO?

Thủ đoạn hoạt động chủ yếu của các đối tượng này là: lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, những đối tượng cho vay nặng lãi đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư, các chợ, ngã tư, cột đèn,… với những nội dung rất hấp dẫn như: “Cho vay không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày” hoặc “Alô là có tiền” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với các thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh sau đó có tiền ngay. Hợp đồng đơn giản, thậm chí được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo… Nhưng thực chất đó là cái “bẫy” vay tiền với lãi suất cao.

Chủ cho vay thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép, trong đó đa số là những tên có tiền án, tiền sự, xăm trổ đầy mình, mặt mũi bặm trợn … tụ tập dưới trướng cũng toàn bọn đàn em côn đồ, hung hãn sẵn sàng bắt giữ, hành hung con nợ khi cần thiết. Cách cho vay của bọn chúng có thể là vay trực tiếp nhưng cũng có thể đội lốt dưới vỏ bọc là những tiệm cầm đồ, công ty tài chính,… hoặc là ngụy trang dưới nhiều hình thức khác như cầm cố thế chấp tài sản, thế chấp nhà, mua hàng trả góp có giá trị lớn sau đó về bán lại cho chúng,…

Để trốn tránh việc xử lý của pháp luật, thường bọn chúng yêu cầu người vay ghi giấy nợ, giấy thế chấp tài sản… với lãi suất thấp đúng bằng với quy định của nhà nước, nhưng trên thực tế, người vay phải trả lãi suất rất cao có khi lên tới 40%/tháng. Ví dụ: Khi người vay cần vay 20 triệu đồng, nhưng trên thực tế chỉ nhận được 16 triệu, còn 4 triệu bọn chúng trừ vào tiền “hoa hồng” và góp luôn kỳ thứ nhất. Sau đó cứ 05 ngày thì phải góp 2,8 triệu và trả góp thêm 09 kỳ nữa. Như vậy, người vay được 16 triệu, sau hai tháng đã trả góp cho bọn chúng 29,2 triệu, đúng là một lãi suất “cắt cổ”.

Các khoản vay “tín dụng đen” sẽ tăng theo cấp độ “lãi mẹ đẻ lãi con”, sau một thời gian con nợ sẽ khó có khả năng thanh toán. Nếu đến hạn mà người vay không trả tiền thì bọn chúng sẽ kéo đồng bọn đến nhà để đe dọa, thậm chí đánh đập gây thương tích; thường xuyên cho người gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà chửi bới, đe dọa, tạt sơn hoặc các chất dơ bẩn vào cổng, cửa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân. Nhiều trường hợp đã phải bán nhà để trả nợ hoặc bỏ trốn khỏi địa phương. Gây mất trật tự xã hội và bất an trong nhân dân.

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH SẬP BẪY “TÍN DỤNG ĐEN”?

1. Nâng cao ý thức bản thân về “tín dụng đen” và nhận thức về pháp luật để tự mình phòng tránh qua việc nhận biết về hình thức này như: Tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi hay đăng kí thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp… tại các bảng thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện… Nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín có sự đảm bảo của cơ quan chức năng của Nhà nước. Nên hỏi thăm kiểm tra lại thông tin với bạn bè đồng nghiệp trước khi quyết định có vay vốn tại cá nhân hay tổ chức nào đó hay không? Nếu nhu cầu chưa thật sự cần hãy cân nhắc việc vay vốn. Dù sao, có vay sẽ phải có trả nên nếu không vay vì những mục đích chưa cần thiết thì bạn sẽ vẫn có cơ hội tránh xa những bẫy “tín dụng đen” chết người.

2. Khi phát hiện dấu hiệu của tổ chức “tín dụng đen” hoặc những nhóm thanh niên thuê nhà tạm trú trên địa bàn nghi là tay chân của những tổ chức tín dụng này cần kịp thời báo với các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

3. Khi thấy có các tờ rơi quảng cáo cho vay dán ở khu vực công cộng, xung quanh các hộ dân sinh sống, dán trên cột điện, góc tường, tường rào,… chúng ta nên xé bỏ hoặc bôi xóa số điện thoại nhằm phòng ngừa không để người khác sập “bẫy” của bọn chúng.

Trên đây là một số nhận thức chung về thủ đoạn hoạt động “tín dụng đen” và cách thức phòng, chống. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *