Tiền Giang: Sự thật vụ “cưỡng chế” trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia

Việc dời ấp Lăng Hoàng Gia về vị trí mới có nhiều cái có lợi cho nhà nước, cho ấp và cả người dân

Gần đây, xuất hiện thông tin gây xôn xao dư luận về việc một người dân “ngang nhiên” tự ý tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia, thị xã Gò Công. Vậy đâu là sự thật?

Ngay sau khi xuất hiện thông tin lùm xùm từ việc hoán đổi trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia. Ban tuyên giáo thị xã Gò Công đã có Công văn số 244-CV/BTGTU, ngày 25/3/2019 thông tin về quá trình tháo dỡ trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia. Theo đó, việc tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia xã Long Hưng đã nhận được sự thống nhất cao từ chi bộ ấp, Đảng ủy xã, UBND Thị xã và ban thường vụ thị ủy.

Cụ thể, trước khi tiến hành tháo dỡ trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia đồng chí Bí thư chị bộ ấp đã có buổi chủ trì cuộc họp và có biên bản gửi về Đảng ủy xã. Ngay sau đó UBND xã đã có công văn báo cáo UBND thị xã xin chủ trương.

Được sự thống nhất của UBND thị xã và Ban thường vụ thị ủy đã ra thông báo số 418-TB/TU để tiến hành di dời trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia sang địa điểm mới khang trang và rộng rãi hơn.

Công văn này cũng khẳng định việc hoán đổi trụ sở diện tích đất của trụ sở tăng từ 94,5m2 lên 154m2 là có lợi cho nhà nước. Bên cạnh đó bà Tới ( chủ đất ) còn hỗ trợ thêm 50 triệu đồng để xây nhà tình thương trên địa bàn xã.

Nguyên nhân sự việc

Trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia cũ có diện tích 94,5m2, nằm trên phần diện tích đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tới. Nguyên trước đây xã có phần đất công là con rạch chạy cặp bên hông nhà ông Nguyễn Văn Tường đến kênh rạch Tre thuộc địa bàn ấp Lăng Hoàng Gia, cắt ngang phần đất của bà Tới.

Khi mở Quốc lộ 50, phần con rạch bị cắt ngang, UBND xã có yêu cần bà Nguyễn Thị Tới hoán đổi để xây Trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia (trụ sở cũ nằm giữa phần đất của bà Nguyễn Thị Tới do UBND xã hoán đổi vào năm 1995). Năm 2007, bà Nguyễn Thị Tới có làm đơn xin di dời Trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia về góc phần đất của bà cùng thửa đất để dễ dàng sử dụng. Bà Nguyễn Thị Tới chịu mọi chi phí và xây dựng lại Trụ sở mới từ đó trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia sử dụng ổn định đến nay.

Đến năm 2018, do có nhu cầu sử dụng nên bà Tới đã có xin ý kiến chi bộ ấp Lăng Hoàng Gia và UBND xã được hoán đổi lại phần đất này. Đồng thời bà Tới có nguyện vọng trả lại Trụ sở cũ và hiến tặng thêm 60m2 đất tổng cộng 154m2(cùng nằm trên thửa đất của bà Tới) để làm trụ sở ấp.

Sau quá trình xem xét, đồng chí bí thư chi bộ đã tổ chức cuộc họp và có biên bản gửi về Đảng Ủy xã Long Hưng. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã xin ý kiến của UBND thị xã Gò Công cũng như ban thường vụ Thị ủy.

Ngay sau đó UBND xã nhận được thông báo số 418-TB/TU cho phép thực hiện việc hoán đổi này. Nên UBND xã đã có thông báo đến gia đình bà Tới biết việc đồng ý cho phép hoán đổi nêu trên.

Có thể thấy, việc dời ấp Lăng Hoàng Gia về vị trí mới có nhiều cái có lợi cho nhà nước, cho ấp và cả người dân. Ngoài việc trụ sở mới khang trang hơn, rộng hơn, còn phù hợp với mục tiêu làm mới bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện góp phần nâng tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Nhưng không hiểu sao, ngay sau khi phía ông Tuyền tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia lại xuất hiện một số thông tin không hay gây hoang mang dư luận địa phương. Thậm chí một số bài báo còn lợi dụng vụ việc để hướng lái người đọc theo hướng có sự khuất tất, làm ngơ để trục lợi cá nhân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *