Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về “cột điện”

Trích dẫn từ bài phát biểu của Thủ tướng chiều ngày 08/06“Điều quan trọng là chúng ta phải giữ chế độ, giữ Đảng trong bối cảnh thế lực thù địch, phản động rất nặng nề, điều kiện thế giới phức tạp”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, sau 45 năm thống nhất đất nước, 35 năm đổi mới, từ một đất nước đói ăn, thiếu ăn, nợ nần chồng chất, chúng ta vượt qua nhiều thác ghềnh để tiến bước; từ dân tộc không có tên trên bản đồ, tới nay, cả thế giới đều hiểu, và thời gian gần đây nhất, người ta ca ngợi Việt Nam.

“Trước đây, sau 1975, một thời gian dài, người ta nói: nếu cái cột điện biết đi thì họ chạy sang Mỹ hết. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác, người ta nói: nếu cột điện biết đi ở Mỹ thì nó sẽ về Việt Nam”, Thủ tướng ví von, và cho biết hiện nay hàng chục vạn người ở nước ngoài vẫn đang đăng ký về Việt Nam.

Liên quan tới những vấn đề các đại biểu nêu về kinh tế – xã hội, Thủ tướng thừa nhận “không phải dễ dàng giải quyết ngay”. Theo Thủ tướng, không thể đổ lỗi cho khóa trước hay khóa sau, vì khóa trước cũng đều là “những người ngồi đây cả”; “cũng Chính phủ đó, T.Ư đó”.

“Mình cùng phải chịu trách nhiệm chuyện này. Cái giá của kinh tế thị trường không phải bình thường”, người đứng đầu Chính phủ nói.“Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu dự án dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi. Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được các đồng chí? Khó khắc phục”, Thủ tướng nhấn mạnh, và cho rằng cần có thời gian để tiếp tục khắc phục, giải quyết.

Dẫn ví dụ đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng cho biết, giải quyết cũng rất khó khăn, mất thời gian. “Các đồng chí biết an toàn quan trọng nhất thì họ chẳng bàn giao hồ sơ an toàn cho mình. Nói qua, nói lại, thảo luận đi, thảo luận lại. Một số phái đoàn ở Bắc Kinh cũng tới thảo luận. Sắp tới đây cũng có thể bàn dứt điểm được”, Thủ tướng thông tin, và cho biết cố gắng trước Đại hội Đảng, tàu đường sắt có thể chạy được thì “may mắn”.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc khắc phục những tồn tại cũng phải chặt chẽ, đúng pháp luật. “Đừng để mất cán bộ rồi giờ tiếp tục mất cán bộ nữa do sơ suất vận dụng pháp luật”, Thủ tướng nói, đồng thời cho biết, những vi phạm trong nhiệm kỳ qua đã được xử lý nghiêm, với gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý.“Cái giá phải trả lớn như thế, không phải ít. Nói như vậy để thấy Đảng ta nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội nhìn thấy tất cả vấn đề này. Chúng ta yêu cầu xử lý tốt hơn, nhanh hơn, nhưng làm sao đảm bảo hệ thống an toàn. Không vì xử lý ấy mà đổ nhào cả vấn đề lớn”, Thủ tướng nói.

Nguồn https://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-gan-100-can-bo-cao-cap-bi-xu-ly-la-cai-gia-phai-tra-khong-it-647372.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *