TĂNG CƯỜNG XỬ LÝ THÔNG TIN GIẢ VỀ COVID-19

Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên một số cá nhân phát tán, đưa thông tin sai sự thật, gây nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội và gây hoang mang, bất an cho người dân.

Như việc, ngay sau khi dịch Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với dịch Covid-19, ngay lập tức thông tin sai sự thật về dịch tái bùng phát lan nhanh trên mạng xã hội. Những ngày vừa qua cả nước có trên 30 trường hợp vi phạm đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận bị cơ quan chức năng xử lý. Những thông tin bịa đặt như: “ Đang điều động công an, quân đội về hỗ trợ”, “Mỗi người ra nhà mua đồ sẽ có lực lượng chức năng đi kèm”; “Tối nay cửa ra vào và cửa sổ nên đóng lại khi 5 máy bay trực thăng phun chất khử trùng vào không khí để diệt trừ virutcorona”; “cả nước có hơn nửa triệu người mắc covid”…

Những thông tin vô lý, bịa đặt cứ liên tục xuất hiện trên mạng xã hội và được chia sẻ nhanh đến chóng mặt trong mấy ngày qua. Lý do thì có muôn hình vạn trạng, nào là người đưa tin muốn tỏ ra mình là người biết được nhiều thông tin bí mật, rồi thì là mình là người có quan hệ rộng, rồi mình là người tiếp xúc với nhiều nguồn tin, người thì muốn khoe mẻ cho cộng đồng ảo, có người thì muốn tăng lượng tương tác để bán hàng online…Tin giả nhanh chóng xuất hiện rồi cũng nhanh chóng gỡ bỏ khi cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt và xử lý những vi phạm. Như chủ nhân của facebook là một ca sỹ bị phạt 7.5 triệu đồng  vì đăng phát ngôn giả lời của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một loạt các chủ tài khoản khác làm clip có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng hay bày cách người dân tự trị bệnh ở nhà. Những trường hợp vi phạm đã gỡ bỏ bài viết và chịu xử phạt.

Theo Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định, trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng,… thì người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 20 – 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân.

Đặc biệt, từ tháng 4/2020, khi Nghị định 15 có hiệu lực, theo điều 101 thì hành vi chia sẻ bài viết, thông tin sai sự thật bị xử phạt 30 triệu đồng. Còn đối với hành vi đưa tin trái phép trên mạng internet, mạng viễn thông làm náo loạn dân cư hoặc gây ảnh hưởng dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức cá nhân bị đình trệ hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, hoặc ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội có thể bị xử lý hình sự tại điều 258 và hình phạt cao nhất 15 năm tù.

Người dân khi tiếp cận thông tin trên mạng, cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. Cần kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, thông tin không rõ ràng cần cảnh giác.

Để giảm thiểu tình trạng tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, người dùng mạng xã hội cần được trang bị kiến thức, sự hiểu biết để phân biệt tin thật, tin giả, không vội vàng tin ngay vào thông tin trên mạng xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh corona đang diễn biến phức tạp, việc người dân có ý thức cao khi chia sẻ những thông tin về dịch bệnh cũng góp phần cho việc phòng chống dịch bệnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *