Nếu là một kẻ thất bại ở Việt Nam thì đi đâu bạn cũng là một kẻ thất bại

Việt Nam trong con mắt của một số người, lúc nào cũng xấu, cũng tệ.

Nhiều thanh niên có điều kiện được đi học, trải nghiệm văn hóa ngọai quốc, v.a chạm với những du học sinh khác, hưởng thụ nền văn minh của quốc gia khác, đại đa phần đều là những quốc gia phát triển hơn Việt Nam rất nhiều. Rồi bắt đầu quay về c.ắn Việt Nam.

Một vài người khác, đi lao động, xuất khẩu lao động. Và với sự chênh lệch giá trị quy đổi tiền tệ, những người ấy có vẻ kiếm nhiều tiền hơn những đồng lứa ở Việt Nam. Và rồi, họ nói rằng Việt Nam chỉ là một nước lạc hậu, k.ém phát triển, r.ác rưởi và nói rằng: Giá như tao không có quốc tịch Việt Nam hoặc tao sinh nhầm quốc gia.

Còn nữa, nhiều ông bà cứ quanh đi quẩn lại một chủ đề: U.ng thư Việt Nam thế này thế nọ, thực phẩm b.ẩn, tai n.ạn giao thông, b.ạo lực học đường, b.iến thái…

Đã bao giờ công bằng với Việt Nam chưa? Đã bao giờ chịu mở con mắt một cách đa chiều chưa?

Các nước văn minh phát triển như phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đều đã đi trước Việt Nam rất nhiều. Việt Nam y.ếu k.ém hơn họ ở nhiều mặt là điều không thể phủ nhận. Nhưng đem những quốc gia có GDP đầu người cao ít nhất là 15 lần Việt Nam để so sánh, nó lại là một câu chuyện lôm côm thực sự.

Báo chí d.ắt mũi cư dân mạng bằng cái tít top 2 u.ng thư, sự thực đằng sau là gì? Top 2 của cái bảng xếp hạng hơn trăm quốc gia. Việt Nam ở nhóm 2, vị trí 78 – 80 qua từng năm. Các bệnh u.ng thư phổ biến nhất là Việt Nam là gan, dạ dạy, phổi… Do văn hóa ăn nhậu tùm lum tùm la, h.út thuốc b.ừa bãi.

Ông bạn Thái Lan có số lượng tai n.ạn giao thông gấp 3 Việt Nam (khoảng 30 ngàn đến 34 ngàn người) trong khi dân số ít hơn Việt Nam khoảng 40 triệu. Kể cả Mỹ cũng vậy, gấp 3 lần Việt Nam luôn, trong khi đó dân số cũng gấp 3.

B.ạo lực học đường, trọng nam k.hinh nữ, h.ủ tục phong k.iến có bằng Nhật Bản, Hàn Quốc hay không? Ở Việt Nam sau khi lấy chồng thì đi làm thoải mái, trừ khi nhà chồng giàu. Chứ ở Hàn Quốc ấy, chỉ có 53% số phụ nữ sau khi kết hôn được đi làm. Trong cuộc khảo sát của chính phủ Hàn Quốc, chỉ có 47% đàn ông Hàn Quốc muốn vợ đi làm sau hôn nhân.

Ở Việt Nam, người ta tự t.ử vì tình, vì cá đ.ộ, chơi đ.á, h.út cần… Chứ không thấy ai t.ự t.ử vì á.p l.ực làm việc quá sức cả. Nếu làm việc quá sức, người ta đi nhậu. Còn định k.iến xã hội hả? Cũng không có ai quan tâm cho lắm.

Có ông thầy người Mỹ sang Việt Nam dạy học. Ổng nói rằng điều gì khiến bạn chưa hài lòng về Việt Nam? Có mấy thanh niên nói rằng đó là t.ham nhũng. Ổng chốt thế này: Như Việt Nam là hay đó, vì t.ham nhũng còn công khai, dân còn biết mà c.hửi, còn bỏ t.ù, còn b.ắt được. Ở phương Tây, tụi nó gọi là vận đồng hành lang, kêu gọi quyên góp, rồi tài sản đưa vào hết quỹ từ thiện, dân biết nhưng không c.hửi được.

Á.p lực học tập chưa là gì so với mấy thanh niên Hàn, Nhật, Trung Quốc. Đừng có nghe báo đài nói với những cụm từ mỹ miều, đẹp đẽ khi nói về giáo dục những quốc gia trên. Ở Việt Nam, không có bằng ĐH đồng nghĩa với việc không có chuyện gì thực sự xảy ra cả. Nhưng nếu ở những quốc gia trên, không có bằng ĐH (mà phải là bằng những trường danh tiếng), thì coi như cuộc đời bạn thất bại.

Nhìn xem, có quốc gia với GDP trung bình 3000 USD/1 người/1 năm nào sướng hơn ở Việt Nam không?

KHÔNG CÓ MỘT QUỐC GIA NÀO CẢ.

Với tư cách một người đã lăn l.ộn khắp Đông Nam Á, Đông Á bằng cách đi công tác, đi du lịch tự thân, có bạn bè ngoại quốc, trò chuyện chán chê, host không biết bao nhiêu khách du lịch, nằm vùng ở hàng đống các hội nhóm, mình tự tin khẳng định luôn điều ấy.

Cơ hội việc làm và phát triển ở Việt Nam rất nhiều, chỉ cần bạn chăm chỉ thì sẽ không bị bỏ tụt ở phía sau lưng. Giàu nghèo là chuyện ở quốc gia nào cũng vậy, giới trẻ Hàn Nhật còn đang kêu ca c.hết cha c.hết mẹ rằng bè lũ Chaebol c.ướp hết cơ hội của họ, lũng đ.oạn nền kinh tế.

Nhưng ở Việt Nam, giới trẻ Việt đi c.hửi mấy tập đoàn lớn vì…họ giàu quá và đóng thuế nhiều quá.

Việt Nam có nhiều mặt xấu, không có nghĩa là nó không có mặt tốt. Nói đến những mặt xấu nhưng phải kể đến những mặt mà Việt Nam đã làm được, đặc biệt là việc chống d.ịch được các nước trên thế giới đánh giá rất cao.

Lắm kẻ cứ phải bôi cái mặt xấu ở Việt Nam ra cho thế giới thấy mới chịu được. Họ nghĩ rằng điều đó sẽ khiến họ thượng đẳng trong mắt những người nước ngoài à? Giúp vị thế của họ tăng cao à? Giúp họ sớm trở thành những con người Tây Phương à?

Nếu đã là một kẻ thất bại ở Việt Nam, thì đi đâu bạn cũng là một kẻ thất bại cả.

#tifosi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *