Dịch bệnh không đáng sợ bằng sự thiếu hiểu biết về dịch bệnh

Người dân luôn lo lắng, hoang mang về nạn dịch mới mang tên Corona. Thậm chí có người đòi đóng cửa biên giới, bế quan tỏa cảng để mong thoát được kiếp nạn này. Thông tin trên mạng dồn dập khiến cho người dân hoang mang, nhiều người thiếu hiểu biết cũng hòa chung không khí đưa dịch bệnh vốn chưa được WHO xếp vào loại khẩn cấp trên toàn thế giới trở thành nạn dịch kinh khủng ngang ngửa zombie. Thế mới biết, cái đáng sợ nhất không phải là tác hại của dịch bệnh Corona mà là những thông tin lệch lạc, sự thiếu hiểu biết và drama hóa xoay quanh bệnh dịch này.

Trên Twitter đang lan truyền thông tin tại Vũ Hán đã có trên 10 ngàn ca bệnh nhiễm chủng virus với khoảng gần ngàn người chết, bên cạnh đó là việc người chết nằm la liệt trên đường phố, bệnh viện quá tải, y bác sĩ hoảng loạn. Thêm nữa, nhiều người cứ thích drama hóa mọi việc, muốn thế giới này phải có những phút giây như phim ảnh và so sánh dịch bệnh này với các các dịch bệnh ở các bộ phim World War Z hay Train to Busan,… Sở dĩ có một đoạn clip tại bệnh viện Vũ Hán mà bệnh nhân xếp hàng la liệt là do người bệnh lo ngại, đổ đi khám bệnh cùng một lúc. Điều này thường thấy tại các mùa dịch, điều đáng chú ý là triệu chứng của Corona cũng gần như y hệt với cúm thông thường. Một đoạn clip có một người đàn ông nằm tại ven đường là do lão này nhậu nhẹt, say khướt và ngủ luôn tại ven đường, nhân viên y tế đi khử trùng thì gặp lão và rồi bùm: Từ một lão bợm nhậu trở thành nạn nhân của Corona.

Ở Việt Nam, không chỉ nhóm bán hàng online mà giới ca sỹ cũng góp vui bằng hàng loạt thông tin có người nhiễm corona, có người tử vong vì corona, hàng loạt thông tin trên mạng biến Việt Nam thành 1 ổ dịch to không kém Trung Quốc. Sau cùng, phía cơ quan y tế của Việt Nam liên tục phải đính chính thông tin, cơ quan công an mời hàng loạt facebooker lên trụ sở để làm việc, xử lý.

Những trending trên Twitter hay những thông tin ngàn like trên facebook là những thứ không đáng tin và tốt hơn hết là đừng có tin những thông tin được đẩy lên trên mạng bởi số đông, vốn được tạo dựng chỉ với vài đoạn clip được cắt cúp, dựng chuyện và thông tin phi chính thống.

Những thông tin xấu, phi chính thống cứ ngày một nhiều thêm, cứ ngày một khó kiểm soát trong khi phần đông cư dân mạng với vốn chưa có nhiều hiểu biết, tư duy lập luận và kiếm thức rất yếu lại rất ham thích những thông tin như vậy và tin một cách mù quáng và rồi, nhiều người lại đi chửi chính quyền.

Mỗi căn bệnh đều có căn nguyên và gốc rễ của nó – dĩ nhiên, không phải là mấy nguyên nhân tào lao như sư chùa Ba Vàng rao giảng, theo báo cáo của WHO, độ tuổi trung bình tử vong vì chủng virus này là 73 và các bệnh nhân tử vong đều mang trong mình các căn bệnh cơ hội khác như tiểu đường, xơ gan. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhiễm Corona là một bé 10 tuổi, đã xuất viện. Người bệnh tử vong trẻ nhất cũng đã 48 tuổi và bà nhập viện điều trị vì một căn bệnh khác trước khi tử vong 4 tuần.

Cũng theo WHO, chủng virus này không thể tồn tại ở mức nhiệt độ trên 25 độ C, vì thế, khả năng lây lan tại Việt Nam trong thời gian qua là không cao vì nền nhiệt chủ đạo ở các khu vực nơi hai bệnh nhân Trung Quốc di chuyển qua đều ở mức cao trên 25 độ C và có nắng vỡ đầu. Thêm nữa, giai đoạn này là giai đoạn tổng vệ sinh của tất cả các gia đình Việt, khai quang các khu vực, dọn dẹp chuẩn bị Tết, nền nhiệt độ trước Tết ở mức cao, việc chủng virus này tồn tại để gây hại là không cao. Dĩ nhiên, không thể coi thường.

Hiện nay, các nhà khoa học đặt nghi vấn nguồn gốc của căn bệnh này là từ rắn hoặc dơi, cũng có đồn đoán cho rằng virut bắt nguồn từ 1 phòng thí nghiệm, tuy không loại trừ khả năng nào nhưng tất cả vẫn chưa được khẳng định. Các loại thuốc khắc chế chủng virut này đang được tích cực nghiên cứu trên toàn thế giơid, trong đó có đội ngũ y bác sĩ Việt Nam – và nếu để nói về trình độ nghiên cứu thuốc, có lẽ hiếm quốc gia nào có thành tích và bề dày như Việt Nam.

Tỷ lệ tử vong vì chủng virus này ở mức 3% nhưng tỷ lệ tử vong của người trẻ nhiễm chủng virus này ở độ tuổi dưới 30 là 0%, thậm chí tỷ lệ tử vong này còn thấp hơn tỷ lệ người chết vì nắng nóng tại Việt Nam năm 2019.

Vì thế, đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng quá chủ quan, việc cần thiết nhất là ăn sạch, ở sạch, uống sạch và hãy đọc những thông tin chính thông, nếu không tin Chính phủ thì hãy ghé qua trang web của WHO, nhưng hãy nhớ rằng cái Chính phủ và nền y tế mà các bạn chửi như hát hay lại là quốc gia đầu tiên chống và đẩy lùi dịch bệnh SARS trên thế giới. Điều đáng chú ý là dịch bệnh đấy đã lan rộng đến 65 quốc gia, trong đó có 30 quốc gia phát triển. Trong khi dịch Sars xảy ra, Việt Nam là quốc gia duy nhất mà đa số những người tử vong không phải dân thường mà là các bác sỹ. Từ năm 2003, chúng ta đã tích lỹ được 1 kinh nghiệm dày dặn trong khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Kinh nghiệm chống SARS của Việt Nam đã được WHO soạn thành văn bản, đề án và gửi đến toàn bộ các quốc gia khác tham khảo và làm theo – cái này giống một cảnh trong World War Z khi WHO gửi thuốc đến các nơi để chống dịch Zombie ấy. Mới đây, vắc xin dịch tả lợn cũng do Học viện Nông nghiệp Việt Nam điều chế đã có tác dụng rất lớn và mấy anh bạn bên Mỹ vừa sang học tập và đề xuất sản xuất khối lượng lớn xuất khẩu.

Có 1 điều đáng quan ngại là số lượng người nhập viện trong 3 ngày Tết ở Việt Nam vì rượu bia, đánh nhau, pháo nổ, tai nạn giao thông thậm chí còn cao hơn gấp hàng chục lần so với virut corona, vì vậy, nếu bạn cứ tiếp tục lo lắng một cách thái quá, đưa tin đồn nhảm, rượu bia liên tục thì khả năng bạn nhập viện còn cao hơn khả năng mắc loại virut này rất nhiều. Vậy nên, hãy yên tâm ăn tết, chú ý giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi ra ngoài và đừng uống rượu bia khi tham gia giao thông để không bị thổi phạt.

Các thông tin cần thiết, cập nhật nhanh chóng, an toàn nhất về Corona trên thế giới có tại website của WHO, các bạn có thể xem tại và đừng tin bất cứ cái gì trên Twitter, trending nhảm nhí nào cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *