Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật tín ngưỡng tôn giáo của Trần Ngọc Sương

Tôn giáo, tín ngưỡng không đơn thuần chỉ là vấn đề thuộc về đời sống tâm linh, tinh thần, mà còn là vấn đề văn hóa, đạo đức, lối sống có những giá trị tốt đẹp, nhân văn sâu sắc, như đức “từ bi” của Phật giáo, lòng “nhân nghĩa” của đạo Cao Đài và Phật giáo Hòa Hảo, tư tưởng “bác ái” của đạo Kitô, truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên…

Tuy nhiên, bên cạnh những tín đồ ngày đêm tu tâm dưỡng tính, hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ, góp phần cống hiến vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thì vẫn còn đó số ít kẻ “mượn danh đạo, tạo danh đời”, lợi dụng chính sách tự do tôn giáo để làm những điều xằng bậy, vun vén lợi ích cá nhân, thậm chí mượn danh tôn giáo để chống phá đất nước. Điển hình cho việc này là những kẻ mượn danh Đạo Cao Đài để lập nên cái gọi là “Hội thánh em” tại Gò Công, Tiền Giang. Dưới đây là bài viết trên fb An Nhiên (tín đồ Đạo Cao Đài tại Tiền Giang), xin được trích nguyên văn:


“Sự thật về cái gọi là “hội thánh em” và những hoạt động vi phạm “tân luật pháp chánh truyền”

Kính thưa quý Hiền huynh, Hiền tỷ! Tiểu đệ chỉ là một môn đệ của nền Đại đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa thánh Tây Ninh ở thị xã Gò Công, mặc dù không phải là chức sắc Thiên phong được đào tạo Nghi lễ, Giáo lý bày bản nhưng do truyền thống gia đình nhiều đời theo đạo nên việc tu học tôi được tiếp bước, kế thừa từ cha, ông truyền lại và qua tìm tòi học hỏi từ kinh sách của nền Đại đạo (đặc biệt là Tân Luật – Pháp Chánh truyền) nên tôi có thể phân biệt được vấn đề đúng, sai trong thời buổi hiện nay của một số người.

Có thể nói nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ độ từ khi hình thành năm 1926 đến nay đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chia năm sẻ bảy với nhiều lý do khác nhau nhưng hầu hết các tín đồ Cao đài vẫn giữ vững tâm đạo lo tu học, phụng sự Nhơn sanh, “Lập công bồi đức”;“Lấy sự yêu thương làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm, lấy phụng sự nhơn sanh làm hành động, lấy sự cứu rỗi các chơn linh làm cứu cánh, phấn đấu cho nền hòa bình và công bằng xã hội nhằm mục đích phục vục dân tộc, Tổ quốc, nhân loại và chúng sanh”.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều đoạn Video clip trực tiếp ghi lại hình ảnh của một nhóm người tự xưng là tín đồ “khối Nhơn sanh Cao đài, Cao đài 1926, Hội thánh em…” tổ chức cúng đám tang,cúng bệnh, an vị, thượng tượng… ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh Tiền Giang; nhóm người này ở thị xã Gò Công, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Chợ Gạo, Tân Phước thậm chí ở tỉnh Long An… ô hợp lại do ông Trần Ngọc Sương đứng đầu. Sở dĩ, tôi gọi là một nhóm người vì bản thân tôi không xem những người này là tín đồ của tôn giáo Cao đài, vì nếu là tín đồ Cao đài không hoạt động hành đạo sai hoàn toàn với “Tân luật pháp chánh truyền” như vậy; làm mất uy tín, danh dự của hàng triệu người theo tôn giáo Cao đài Tây Ninh. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin chỉ ra một số điểm mà nhóm người này mạo danh là người tín đồ “Cao đài 1926”, “Hội thánh em” để làm điều sần bậy, “Vọng ngữ” khoe mình, gạt gẫm người khác…, cụ thể:

– Thứ nhất, về tên gọi “Cao đài 1926”, “Hội thánh em” từ trước đến nay chưa được sử dụng hoặc công nhận trong bất cứ văn bản, giáo lý, giáo luật nào của của nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ – Tòa thánh Tây Ninh; việc nhóm người này tự xưng mình là “Cao đài 1926”, “Hội thánh em” là muốn “chia phe phân phái và lập Tả Đạo bàn Môn”, việc làm này đã vi phạm vào tội thứ nhất trong Thập hình của đức Lý Giáo Tông nghĩa là trục xuất (Điều thứ 15: Định án những người phạm Luật pháp và Hình phạt ra thế nào? – chương thứ IV Tòa Đạo – Tân Luật Pháp Chánh Truyền); phải chăng tên gọi này có được là từ những kẻ phản đạo, ly khai hòng muốn lập một chi phái chống lại lợi ích chung của hàng triệu tín đồ đạo Cao đài từ bên ngoài như Đỗ Minh Đức, Lê Hiền Muội, Dương Xuân Lương (kẻ bị truy nã và thiếu nợ đồng đạo không trả), Nguyễn Thu Thủy… cùng với sự giật dây của Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch tổ chức “Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS)” là chân rết của tổ chức khủng bố “Việt Tân” dựng lên và chỉ đạo nhóm người này hoạt động?!

Tự phong chức sắc cho nhau

– Thứ hai, “Lấn quyền, giành quyền” tổ chức đi hành đạo khắp nơi trong và ngoài tỉnh “làm nhơ danh đạo”; việc này vi phạm vào tội thứ tư trong Thập hình của đức Lý Giáo Tông nghĩa là ngưng quyền từ 3 năm tới 5 năm. Mặt khác, trong điều thứ mười tám – phần Thế luật của “Tân luật Pháp chánh truyền” có nêu rõ: “Việc cầu siêu cho vong linh trong tuần cửu cửu và đến lúc Tiểu, Đại tường thì do nơi Thánh thất sở tại mà cầu lễ. Bổn đạo trong Họ, nếu có mời, phải đến mà cầu nguyện” nhưng các vị trong “Hội thánh em” lại gom tất cả các Linh vị lại nhà của đồng đạo tổ chức cúng cửu thì có đúng không? Tôi khẳng định là hoàn toàn sai, điều này không những có lỗi với những vong linh người mất mà còn có tội với các Đấng thiêng liêng!

– Thứ ba, nhóm người này tự tổ chức cúng, cầu nguyện tại nhà vào những ngày mà không phải là ngày lễ trọng của tôn giáo Cao đài, thử hỏi trong tôn giáo Cao đài có ngày nào là “ngày quốc tế nhân quyền, ngày tưởng niệm các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo” hay không? Thậm chí, họ còn liên kết với một số người trong Phật giáo Hòa Hảo kỷ niệm ngày “Đản sinh Đức Huỳnh Giáo chủ”…. Điều này cho thấy, nhóm người này không phải “tu tâm” mà họ tranh đấu vì một mục đích khác, phải chăng vì mục đích chính trị, hoặc vì địa vị muốn thành lập một tôn giáo mới chống lại tôn giáo Đại Đạo Tam Kỳ Phổ độ Tòa Thánh Tây Ninh.

Suy cho cùng thì những người này cũng đâu phải là tín đồ của tôn giáo Cao đài nên cũng đâu sợ gì đến hình phạt “bị trục xuất” khỏi đạo hay ngưng quyền; bản thân họ đã không thuộc họ đạo hay Thánh thất nào của tôn giáo Cao đài Tây Ninh?! Nói đúng hơn họ là những người đi cúng mướn mang danh là tín đồ Đạo Cao đài. Mỉa mai hơn nữa là họ lôi kéo những đứa bé thiếu hiểu biết về đạo, tham danh lợi, địa vị, áo mão, ô hợp tự phong cho nhau là chức việc (Chánh trị sự, Phó trị sự, Thông sự) để “vênh váo” hãnh diện rằng mình có công đức ngang hàng với những người cao niên trước đây mà bất chấp luật lệ, bản thân họ tự phong, tự xưng là chức việc, tín đồ “Cao đài 1926, Hội thánh em” nhưng họ thờ ai? Giáo lý, Giáo Luật ở đâu, thậm chí họ có được cấp Giấy Sớ cầu đạo hoặc Giấy chứng nhận đạo cấp chức việc hay chưa?! Rất có thể họ sẽ tự tổ chức nhập môn, tự phong cho nhau, tự cấp giấy chứng nhận cho nhau hay chăng?! Điều này thật là “lố lăng” và làm “nhơ danh đạo”. Nam Mô Cao đài Đại Bồ Tát Ma Ha Tát!”


Hết trích.

Những hành vi phạm nghiêm trọng pháp luật, giáo lý, giáo của ông Trần Ngọc Sương và những người đứng sau “Hội thánh em” đã quá rõ, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm đám ô hợp này, không để họ tiếp tục bêu xấu hình ảnh tín đồ Cao Đài thêm nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *