Bệnh sán lợn và cơn lên đồng tập thể

Cần phải hiểu rõ nhiễm bệnh sán lợn có 2 loại, với nguyên nhân và tác hại hoàn toàn khác nhau

Mấy ngày qua đang chứng kiến sự lên đồng tập thể của cả xã hội về cái gọi là bệnh sán lợn. Mọi thứ xuất phát từ việc hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các trang báo phóng đại một cách thái quá về những tác hại to lớn của việc nhiễm sán lợn, nào là động kinh, liệt tay, chân, đau đầu, tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù… rồi quy chụp nguyên nhân là thịt lợn nhiễm sán, thịt bẩn… ôi nghe qua sao mà sợ quá. Thôi thì cũng xin mạn phép được cung cấp một số kiến thức cơ bản gọi là có liên quan, phạm vi bài viết nhỏ hẹp chắc chẳng đủ để ngăn cơn lên đồng tập thể này lại nhưng cũng mong là ai đọc được thì thấy có cái gì đó sai sai trong trường hợp này mà tìm hiểu thêm vậy.

Cần phải hiểu rõ nhiễm bệnh sán lợn có 2 thể, với nguyên nhân và tác hại hoàn toàn khác nhau:

– Một là nhiễm sán trưởng thành. Nguyên nhân: ăn phải nan sán (hay còn gọi là lợn gạo) có trong thịt lợn (hoặc bò, chó, mèo…) chưa nấu chín, nan sán thường có hình dạng như hạt đậu hoặc hạt gạo, nằm ở những bó cơ, dưới da của thịt động vật. Tác hại: Khi đi xuống dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển lên thành sán dây trưởng thành, cái loại mà dài loẳng ngoẳng trong ruột mà chỉ cần 1 viên thuốc tẩy giun là xong ngay, nhỏ đến lớn ai mà chả uống.

– Hai là nhiễm ấu trùng sán. Nguyên nhân: ăn phải trứng sán có trong rau sống (chưa được rửa sạch), tay người (rửa không sạch sau khi đi vệ sinh), nguồn nước bẩn…và nói luôn cho nhanh là trứng sán không nhìn thấy bằng mắt thường, không có trong thịt heo dù cho thịt có ôi thiu hay gì đi nữa. Tác hại: Trứng sán vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại một số cơ quan trong cơ thể, ổ ký sinh được gọi là nan sán. Nghe nan sán quen không, thì đây là cái loại như hạt gạo trong thịt lợn trong trường hợp ở trên đó. Số ít trường hợp nan sán chèn vào hệ thần kinh, vận động… thì có nguy cơ đem lại nhiều tác hại nguy hiểm như động kinh, liệt tay, chân, đau đầu, tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù… Điều trị loại này có khó không? có thuốc đặc trị, tầm 2 tuần là khỏi.

Đọc đến đây các bạn có nhận ra điều gì không? Một số kẻ đã phóng đại hậu quả của loại thứ hai gán ghép với nguyên nhân của loại thứ nhất, để rồi tạo nên một cơn sốt tẩy chay thịt heo, đánh vào tâm lý sợ hãi của người dân để kiếm view, like, đạp đổ chén cơm của người nông dân, đặc biệt là những người nuôi lợn vốn đã vất vả, cực khổ trăm bề. Nếu bị nhiễm bệnh sán lợn thì nên xem lại chế độ ăn uống, vệ sinh của bản thân trước đi, đừng đỗ lỗi vào thịt lợn. Thêm nữa, bệnh sán lợn là một bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và các nước khí hậu nhiệt đới nói chung; bệnh đã tồn tại từ lâu và một điều chắc chắn là nó không phải một loại dịch bệnh gì ghê gớm.

Tóm lại, bệnh sán lợn không thực sự nguy hiểm như mọi người thường nghĩ, tất nhiên, trường hợp bệnh để quá muộn mà không phát hiện, điều trị lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. cách phòng trị bệnh cũng hết sức đơn giản: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn), rửa tay sạch trước khi ăn… đồng thời thường xuyên tẩy giun đúng định kỳ.

Ảnh: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *