BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG CÁC TRANG WEB GIẢ MẠO

Bài đầu tiên của loạt bài viết Lột mặt các trang web mạo danh cơ quan, tổ chức và cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các cơ quan bảo vệ an ninh mạng của Việt Nam, từ năm 2010 đến nay, cơ quan chức năng quản lý thông tin mạng đã phát hiện trên không gian mạng hàng nghìn trang web, trang blog, trang wordpress, trang fanpage, trang facebook… giả mạo cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là đã có đến hàng trăm trang web, trang blog, trang fanpage, trang facebook giả mạo cơ quan Đảng và Nhà nước Việt Nam, giả mạo cá nhân là lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, giả mạo cơ quan, tổ chức chính quyền các cấp, giả mạo các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị xã hội của Việt Nam .v.v….

Có thể liệt kê ra đây tới 6 trang web mạo danh Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, 2 trang web mạo danh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, 19 trang web mạo danh Quốc hội và lãnh đạo các Ủy ban, ngành của Quốc hội. Các các nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng .v.v… đều bị giả mạo các trang web cá nhân.

Danh sách các trang thông tin điện tử, mạo danh Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội

Từ năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hối thúc một số nhà mạng nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam như Facebook, Youtube, Yahoo, Google… gỡ bỏ gần 160 trang giả mạo cơ quan, tổ chức, xóa và chặn hàng nghìn tài khoản mạo danh. Tuy nhiên, tình hình giả danh, mạo danh trên không gian mạng không có xu hướng thuyên giảm mà ngày càng gia tăng với sự giả mạo không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn gia tăng ở các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong đó, phải kể đến hàng trăm trang/tài khoản giả mạo cá nhân, giả mạo tổ chức, giả mạo thông tin nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lừa tiền và cả… lừa tình.

So sánh hình ảnh một số trang thông tin điện tử chính thống và trang giả mạo

So sánh trang TTĐT chính thức của Quốc hội và trang giả mạo

Tình trạng thông tin giả mạo trên mạng nói chung và sự tồn tại của những trang mạng giả mạo cá nhân và tổ chức, đặc biệt là giả mạo các tổ chức và các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên không gian mạng đang gây ra nhiều tác hại đối với an ninh trật tự xã hội, lung lạc lòng tin của cán bộ và nhân dân, chứa đựng những nguy cơ gây mất ổn định xã hội, kích động tâm lý bất an, gây hiểu lầm và hoang mang trong nhân dân, hạ thấp và thậm chí gây mất uy tín đối với tổ chức Đảng, Nhà nước nói chung và cá nhân lãnh đạo nói riêng. Những kẻ chống phá Nhà nước Việt Nam, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân thông qua việc tạo các trang mạng giả mạo một cách hết sức tinh vi, thâm độc mà mỗi người dân, mỗi cán bộ cần phải cảnh giác để phân biệt và đề phòng.

Tiếp theo: Cách nhận diện trang web giả mạo

1 thought on “BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG CÁC TRANG WEB GIẢ MẠO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *